Vai trò của ERP trong quản lý chuỗi cung ứng

ERP trong chuỗi cung ứng có vai trò quan trọng giúp doanh nghiệp quản lý hàng hoá hiệu quả

Đối với các doanh nghiệp, quản lý chuỗi cung ứng hiệu quả là yếu tố quan trọng quyết định sự thành công. Hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp (ERP) sẽ cho phép các doanh nghiệp phối hợp và hợp lý hóa chuỗi hoạt động phức tạp, biến nguyên liệu thô thành sản phẩm hoàn chỉnh và giao cho khách hàng. Hệ thống ERP giúp các doanh nghiệp đáp ứng hiệu quả nhu cầu của khách hàng mà vẫn kiểm soát chi phí. Để hiểu rõ hơn về vai trò ERP trong chuỗi cung ứng, anh/chị hãy cùng Grant Thornton theo dõi nội dung bài viết dưới đây.

Vai trò của ERP trong quản lý chuỗi cung ứng là gì?

Hệ thống ERP là một bộ phần mềm “tất cả trong một” mà các doanh nghiệp có thể sử dụng để điều hành hầu hết mọi khía cạnh kinh doanh của họ, bao gồm việc quản lý chuỗi cung ứng. Hệ thống sẽ giúp tập hợp các hoạt động phức tạp, phụ thuộc lẫn nhau liên quan đến việc phân tích nhu cầu, tìm nguồn nguyên liệu, sản xuất sản phẩm và phân phối các sản phẩm đó cho khách hàng.

Các hệ thống ERP hàng đầu bao gồm các mô-đun xử lý các chức năng quản lý chuỗi cung ứng chính, chẳng hạn như lập kế hoạch, thu mua, sản xuất, quản lý hàng tồn kho, quản lý kho hàng và quản lý đơn hàng. Chúng cho phép các doanh nghiệp phối hợp, hợp lý hóa và tự động hóa các hoạt động này để họ có thể đáp ứng nhu cầu của khách hàng một cách nhất quán đồng thời giảm chi phí vận hành.

Điểm lợi của hệ thống ERP là lưu trữ tất cả dữ liệu kinh doanh trong một cơ sở dữ liệu duy nhất. Vì vậy, hệ thống sẽ giúp doanh nghiệp có được cái nhìn tổng quan về hoạt động của chuỗi cung ứng bên cạnh thông tin tài chính và các thông tin quan trọng khác. Sự tích hợp giữa các mô-đun ERP giúp các doanh nghiệp lập kế hoạch tìm nguồn cung ứng và sản xuất tốt hơn dựa trên nhu cầu của khách hàng. Tích hợp sẵn này cũng làm giảm hoặc loại bỏ những thách thức thường liên quan đến việc tích hợp nhiều ứng dụng để xử lý các chức năng chuỗi cung ứng khác nhau. Hệ thống ERP cũng cho phép các doanh nghiệp tự động hóa các hoạt động của chuỗi cung ứng. Nhờ vậy mà giúp tiết kiệm thời gian và chi phí đồng thời giảm rủi ro do lỗi của con người.

ERP trong chuỗi cung ứng có vai trò quan trọng giúp doanh nghiệp quản lý hàng hoá hiệu quả
ERP trong chuỗi cung ứng có vai trò quan trọng giúp doanh nghiệp quản lý hàng hoá hiệu quả

Tích hợp giữa các mô-đun ERP cải thiện luồng thông tin giữa các đơn vị kinh doanh, giúp các nhóm hợp tác và làm việc hiệu quả hơn. Ví dụ: Quyền truy cập vào dữ liệu chính xác về hợp đồng của nhà cung cấp, năng lực của chuỗi cung ứng và nhu cầu của khách hàng sẽ giúp các nhà quản lý thu mua mua đúng số lượng nguyên liệu thô để tối đa hóa sản lượng và đáp ứng các cam kết của khách hàng. Trong khi đó, hệ thống vẫn kiểm soát được chi phí. Tương tự như vậy, hệ thống ERP sẽ giúp cho ban lãnh đạo có cái nhìn tổng thể về hiệu suất chuỗi cung ứng, kịp thời phát hiện ra các cơ hội để kinh doanh hiệu quả hơn.

Kết luận
Hệ thống ERP với khả năng quản lý chuỗi cung ứng giúp doanh nghiệp đáp ứng nhu cầu của khách hàng, giảm chi phí vận hành và đáp ứng nhanh chóng với các điều kiện kinh doanh thay đổi.

Các hệ thống ERP hàng đầu bao gồm các mô-đun hợp lý hóa và tự động hóa các hoạt động quản lý chuỗi cung ứng. Có thể kể đến như lập kế hoạch, thu mua, quản lý hàng tồn kho, quản lý kho hàng và quản lý đơn hàng.

Việc sử dụng các mô-đun ERP để quản lý chuỗi cung ứng cung cấp cho các doanh nghiệp một cái nhìn thống nhất về dữ liệu kinh doanh. Đồng thời, vai trò ERP trong chuỗi cung ứng còn giúp giảm thiểu các thách thức về tích hợp ứng dụng.

Lợi ích của việc sử dụng ERP trong quản lý chuỗi cung ứng

Bằng cách sử dụng ERP để tích hợp các nhiệm vụ thiết yếu của chuỗi cung ứng, chẳng hạn như lập kế hoạch nhu cầu, tìm nguồn cung ứng, sản xuất và quản lý đơn hàng, các doanh nghiệp có thể nhận ra nhiều lợi ích. Dưới đây là một số lợi ích, vai trò ERP trong chuỗi cung ứng mà chúng ta có thể kể đến:

ERP trong chuỗi cung ứng mang lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, từ khâu mua hàng cho đến quản lý tồn kho, giao hàng…
ERP trong chuỗi cung ứng mang lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, từ khâu mua hàng cho đến quản lý tồn kho, giao hàng…

 

Hiệu quả công việc được cải thiện: Hệ thống ERP cải thiện hiệu quả quản lý chuỗi cung ứng theo nhiều cách. Chúng cho phép các doanh nghiệp hợp lý hóa các chức năng của chuỗi cung ứng thông qua tự động hóa. Chúng cải thiện khả năng hiển thị trong chuỗi cung ứng, nhờ đó mà các bên liên quan có thể nhanh chóng đưa ra quyết định sáng suốt về cách giảm chi phí trong sản xuất, hậu cần và thu mua.

Tăng tỷ lệ giữ chân khách hàng: Bằng cách tích hợp dữ liệu và quy trình chuỗi cung ứng, hệ thống ERP hỗ trợ lập kế hoạch tốt hơn, sắp xếp hợp lý lịch trình sản xuất và ước tính ngày giao hàng chính xác hơn. Những lợi ích này giúp doanh nghiệp đảm bảo rằng họ có thể thực hiện lời hứa với khách hàng một cách đáng tin cậy. Hiệu suất tăng cao và luôn được đảm bảo sẽ xây dựng được lòng trung thành và giữ chân khách hàng.

Tự động hóa quy trình làm việc: Các hệ thống ERP dựa trên đám mây tự động hóa luồng dữ liệu trong và giữa các bộ phận. Nhờ đó, hệ thống giúp đẩy nhanh các quy trình của chuỗi cung ứng đồng thời giảm đáng kể công sức thủ công. Ví dụ: Hệ thống có thể tự động cảnh báo cho các nhóm mua hàng nếu lượng tồn kho của các nguyên liệu thô chính giảm xuống dưới ngưỡng định trước.

Giảm chi phí hoạt động và các chi phí chung: Hệ thống ERP có khả năng hiển thị lượng cung cầu chuẩn xác giúp doanh nghiệp có thể tối ưu hóa hàng tồn kho. Doanh nghiệp chỉ mua vừa đủ để đáp ứng nhu cầu mà không cần dự trữ quá nhiều. Điều này có thể giúp không gian nhà kho được tối ưu đáng kể và tiết kiệm chi phí. Các quy trình tự động cũng làm giảm chi phí hành chính và sai sót.Ví dụ như đặt hàng sai số lượng nguyên liệu thô có thể gây ra những tác động dây chuyền tốn kém trong toàn bộ chuỗi cung ứng.

Ít sự cố về IT hơn: Sử dụng hệ thống ERP để quản lý chuỗi cung ứng có thể hợp lý hóa IT cũng như các hoạt động của chuỗi cung ứng. Các doanh nghiệp không còn cần phải giải quyết sự phức tạp của việc tích hợp dữ liệu từ các hệ thống phần mềm khác nhau hoặc học cách vận hành các ứng dụng từ các nhà cung cấp khác nhau. Tất cả các mô-đun ERP đều chia sẻ cùng một dữ liệu trong thời gian thực, loại bỏ nhu cầu chuyển đổi dữ liệu giữa các ứng dụng.

Giải pháp chuỗi cung ứng linh hoạt: Tính linh hoạt là điều cần thiết cho một chuỗi cung ứng hiện đại. Các doanh nghiệp phải có khả năng nhanh chóng phát hiện và đáp ứng với những thay đổi đột ngột về năng lực của nhà cung cấp, các tuyến vận chuyển và nhu cầu của khách hàng. Khả năng phân tích dự đoán và lập kế hoạch kịch bản giúp các doanh nghiệp xác định và giải quyết các rủi ro tiềm ẩn trước khi chúng ảnh hưởng đến hoạt động.

Ít tắc nghẽn hơn: Mỗi tiến trình thực hiện về sau trong chuỗi cung ứng ít nhiều cũng bị phụ thuộc vào các bước trước đó. Ví dụ, lập kế hoạch kém sẽ dẫn đến không mua nguyên vật liệu đúng lúc, dẫn đến tồn kho không đầy đủ và tắc nghẽn sản xuất. Hệ thống ERP giúp doanh nghiệp xác định các tắc nghẽn tiềm ẩn, thông báo cho các nhóm liên quan và phân bổ các nguồn lực cần thiết để duy trì năng lực sản xuất. Điều này nhằm đảm bảo quá trình giao đơn hàng cho khách hàng đúng hạn.

Doanh nghiệp sẽ không còn lo lắng về vấn đề tắc nghẽn làm chậm trễ đơn hàng vì đã có ERP trong chuỗi cung ứng
Doanh nghiệp sẽ không còn lo lắng về vấn đề tắc nghẽn làm chậm trễ đơn hàng vì đã có ERP trong chuỗi cung ứng

13 cách sử dụng ERP để cải thiện quản lý chuỗi cung ứng

ERP có thể tăng cường quản lý chuỗi cung ứng ở mọi giai đoạn, từ lập kế hoạch và thu mua đến quản lý hàng tồn kho, sản xuất và giao hàng. Ngoài việc tìm hiểu vai trò ERP trong chuỗi cung ứng anh/chị cũng cần khám phá cách sử dụng ERP để cải thiện chuỗi cung ứng. Dưới đây là 13 cách các doanh nghiệp có thể sử dụng ERP để cải thiện quản lý chuỗi cung ứng của mình.

Lập kế hoạch: Khả năng lập kế hoạch trong phần mềm ERP cho phép các doanh nghiệp dự đoán các yêu cầu về hàng tồn kho và sản xuất dựa trên các yếu tố như nhu cầu trước đây, sự thay đổi theo mùa và dự báo doanh số bán hàng. Phần mềm lên lịch sản xuất để đáp ứng khối lượng đơn đặt hàng của khách hàng và đảm bảo nhân công, máy móc cũng như nguyên liệu luôn sẵn sàng để duy trì hoạt động sản xuất diễn ra suôn sẻ và đúng tiến độ.

Mua hàng: Thay thế các bước thủ công trên giấy tờ bằng việc mua hàng tự động. Điều này giúp giảm chi phí và cải thiện khả năng kiểm soát quy trình mua hàng. Các doanh nghiệp có thể hợp lý hóa việc mua hàng bằng cách tự động hóa thay vì các bước phê duyệt thủ công. Tính năng theo dõi đơn đặt hàng nâng cao giúp các doanh nghiệp có cái nhìn rõ ràng về những gì đã được đặt hàng và khi nào hàng sẽ đến.

Mua sắm: Hệ thống ERP cho phép các doanh nghiệp quản lý tập trung toàn bộ quy trình mua sắm, từ đánh giá và phê duyệt nhà cung cấp cho đến việc quản lý giá thầu của nhà cung cấp và theo dõi đơn đặt hàng. Phần mềm mua sắm giúp giảm thiểu chi phí bằng cách đảm bảo rằng các đơn đặt hàng được chuyển đến các nhà cung cấp đã được phê duyệt trước và tận dụng các điều khoản hợp đồng đã thương lượng. Bảng điều khiển và báo cáo cung cấp có chế độ xem thời gian thực về chi tiêu và hiệu suất của nhà cung cấp.

Thực hiện chuỗi cung ứng: Phần mềm ERP giúp các doanh nghiệp quản lý hiệu quả các quy trình sản xuất phức tạp. Phần mềm giúp điều phối hàng tồn kho, nguồn lực sản xuất và hậu cần để đảm bảo doanh nghiệp hoàn thành và giao hàng đúng hạn. Các doanh nghiệp có khả năng hiển thị theo thời gian thực vào tất cả các giai đoạn trong quy trình sản xuất, từ đơn đặt hàng đến khi thực hiện giúp người đảm nhiệm công việc dễ dàng theo dõi.

Dù doanh nghiệp có hệ thống quản lý phức tạp đến đâu cũng đều sẽ trở nên tinh gọn với ERP trong chuỗi cung ứng
Dù doanh nghiệp có hệ thống quản lý phức tạp đến đâu cũng đều sẽ trở nên tinh gọn với ERP trong chuỗi cung ứng

Giám sát: Theo truyền thống, giám sát chuỗi cung ứng yêu cầu các doanh nghiệp kéo và hợp nhất dữ liệu từ nhiều hệ thống khác nhau theo cách thủ công. Quá trình này phức tạp và tốn thời gian. Điều này cũng rất dễ xảy ra lỗi và hầu như không thể cập nhật thông tin. Với dữ liệu chuỗi cung ứng được tích hợp vào cơ sở dữ liệu của hệ thống ERP, doanh nghiệp có thể sử dụng bảng điều khiển thời gian thực để theo dõi hiệu suất trên toàn bộ chuỗi cung ứng của mình. Điều này giúp doanh nghiệp nhanh chóng điều chỉnh các vấn đề, chẳng hạn như sự chậm trễ trong thời gian giao hàng hoặc sự cố thiết bị sản xuất để cải thiện hiệu quả làm việc.

Bảo trì: Các ứng dụng quản lý tài sản và bảo trì được tích hợp vào bộ phần mềm ERP giúp các doanh nghiệp dễ dàng theo dõi việc sử dụng thiết bị và lên lịch bảo trì. Điều này giúp doanh nghiệp duy trì hoạt động sản xuất trơn tru và theo dõi chi phí tài sản được sát sao hơn.

Đo lường: Quản lý chuỗi cung ứng thành công phụ thuộc phần lớn vào khả năng thu thập, phân tích và dựa vào dữ liệu có thể đưa ra chiến lược trong tương lai. Các giải pháp ERP cung cấp khả năng đo lường và báo cáo mở rộng để thu thập dữ liệu từ các nguồn bên trong và bên ngoài. Các doanh nghiệp có thể sử dụng bảng điều khiển và báo cáo tùy chỉnh để theo dõi các chỉ số hiệu suất chính (KPI) và các số liệu chuỗi cung ứng. Đó có thể là thời gian chu kỳ sản xuất, mức tồn kho và hiệu suất của nhà cung cấp.

Hợp tác và giao tiếp: Hệ thống ERP tạo điều kiện giao tiếp và hợp tác trong doanh nghiệp và với các nhà cung cấp bên ngoài. Các nhóm quản lý mua hàng, sản xuất, bán hàng và hàng tồn kho đều sử dụng cùng một cơ sở dữ liệu dùng chung; thông tin được cập nhật bởi một nhóm ngay lập tức có sẵn cho những người khác. Cổng thông tin cho phép nhà cung cấp và khách hàng theo dõi trạng thái đơn hàng và liên lạc với doanh nghiệp một cách hiệu quả.

Quản lý hàng tồn kho: Hệ thống quản lý hàng tồn kho giúp các doanh nghiệp đảm bảo duy trì lượng hàng tồn kho phù hợp để cung cấp cho quy trình sản xuất và thực hiện các đơn đặt hàng của khách hàng. Ví dụ: Hệ thống ERP có thể cảnh báo các nhóm mua hàng khi sắp hết hàng hoặc đến lúc cao điểm. Phần mềm sẽ dựa trên các yếu tố như dữ liệu bán hàng theo mùa, dự đoán nhu cầu khách hàng và thời gian giao hàng của nhà cung cấp, bên cạnh mức tồn kho hiện tại.

Quản lý kho hàng: Hệ thống quản lý kho hàng (WMS) được tích hợp trong bộ phần mềm ERP cho phép các doanh nghiệp vận hành kho hàng hiệu quả hơn. Nhờ vậy mà giúp hoành nghiệp giảm chi phí và thực hiện đơn hàng nhanh chóng. WMS có thể giúp các doanh nghiệp tối ưu hóa không gian nhà kho, giám sát hàng tồn kho, theo dõi năng suất và cải thiện hiệu quả lấy hàng và đóng gói.

Quản lý nguyên vật liệu/lập kế hoạch yêu cầu nguyên vật liệu (MRP): Hệ thống phần mềm hoạch định yêu cầu nguyên vật liệu giúp doanh nghiệp lập kế hoạch sản xuất hiệu quả bằng cách đảm bảo luôn có sẵn nguyên vật liệu phù hợp vào đúng thời điểm. Phần mềm xác định số lượng nguyên liệu thô và hàng tồn kho khác sẽ được yêu cầu, đồng thời cho biết khi nào sẽ cần nguyên liệu để đáp ứng nhu cầu. Các hệ thống MRP tiên tiến cho phép doanh nghiệp tối ưu hóa sản xuất và phân phối bằng cách phân tích tác động của nhiều tình huống tiềm ẩn, chẳng hạn như các địa điểm vận chuyển khác nhau.

ERP trong chuỗi cung ứng giúp doanh nghiệp quản lý nguyên vật liệu hiệu quả, giảm thiểu khả năng hụt hàng hoặc tồn quá nhiều
ERP trong chuỗi cung ứng giúp doanh nghiệp quản lý nguyên vật liệu hiệu quả, giảm thiểu khả năng hụt hàng hoặc tồn quá nhiều

Đánh giá hiệu suất của nhà cung cấp: Việc đánh giá liên tục hiệu suất của nhà cung cấp cho phép doanh nghiệp chọn ra nhà cung cấp “chuẩn” đảm bảo luôn đáp ứng đúng nhu cầu. Phần mềm ERP cung cấp các phân tích mà các doanh nghiệp có thể sử dụng để đo lường và so sánh hiệu suất của nhà cung cấp dựa trên các số liệu như thời gian giao hàng, giao hàng đúng hạn, độ chính xác của đơn hàng và chi phí.

Khả năng hiển thị toàn cầu: Các hệ thống ERP có thể cung cấp khả năng hiển thị tốt về nguyên liệu thô, lắp ráp phụ và sản phẩm cuối cùng khi chúng chuyển từ cung ứng sang sản xuất và giao hàng cả trong và ngoài doanh nghiệp. Khả năng hiển thị chuỗi cung ứng này rất quan trọng vì sẽ giúp tăng hiệu quả hoạt động và cải thiện mối quan hệ với khách hàng với nhà cung cấp. Ví dụ: Các tổ chức có thể theo dõi nguyên liệu thô khi chúng chuyển từ nhà cung cấp đến kho của doanh nghiệp. Đồng thời có thể theo dõi chúng trong kho và trong suốt quá trình sản xuất và cuối cùng là theo dõi việc giao thành phẩm cho khách hàng.

Triển khai quản lý chuỗi cung ứng và tích hợp ERP

Việc tích hợp quản lý chuỗi cung ứng với các phần còn lại của doanh nghiệp là rất quan trọng, góp phần tạo nên thành công của doanh nghiệp. Vì vậy, điều quan trọng là doanh nghiệp phải chọn một giải pháp ERP phù hợp với nhu cầu của mình về chức năng, khả năng mở rộng và mức độ phức tạp khi triển khai.

Hiện nay, các giải pháp ERP dựa trên đám mây phù hợp với doanh nghiệp hơn là các hệ thống tại chỗ. Vì ERP trên đám mây không yêu cầu các doanh nghiệp phải mua, triển khai và bảo trì phần cứng và phần mềm tại chỗ. Hơn nữa, các giải pháp đám mây hàng đầu cũng có khả năng mở rộng cao và nhân viên có thể truy cập hệ thống từ mọi nơi có kết nối Internet. Cho dù anh/chị đang chuyển đổi hệ thống ERP hay triển khai hệ thống ERP lần đầu tiên, điều quan trọng là phải nghĩ đến việc hỗ trợ tăng trưởng kinh doanh trong tương lai cũng như các nhu cầu trước mắt của anh/chị. Có như vậy, vai trò ERP trong chuỗi cung ứng mới phát huy được những tác dụng cần thiết.

Ví dụ: Các doanh nghiệp tìm nguồn hàng hoặc bán hàng quốc tế, hoặc có kế hoạch tương tự trong tương lai thì sẽ được hưởng lợi từ giải pháp hỗ trợ nhiều ngôn ngữ, tiền tệ và chế độ thuế. Các doanh nghiệp cần các ứng dụng chuỗi cung ứng chuyên biệt bổ sung nên xem xét liệu chúng có thể được tích hợp với các hệ thống ERP được sử dụng rộng rãi hay không. Ngoài ra, hãy nghĩ xem liệu anh/chị có cần thêm các tính năng ERP trên nền tảng đám mây trong tương lai hay không, chẳng hạn như tích hợp với người máy và phân tích dự đoán dựa trên AI.

Dù doanh nghiệp anh/chị có quy mô lớn hay nhỏ, phạm vi trong hay ngoài nước thì đều có thể triển khai ERP trong chuỗi cung ứng
Dù doanh nghiệp anh/chị có quy mô lớn hay nhỏ, phạm vi trong hay ngoài nước thì đều có thể triển khai ERP trong chuỗi cung ứng

Cải thiện quản lý chuỗi cung ứng với NetSuite ERP

Các giải pháp quản lý chuỗi cung ứng dựa trên đám mây của NetSuite giúp các doanh nghiệp phân tích nhu cầu, phân bổ nguồn lực và lên lịch sản xuất để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Vai trò ERP trong chuỗi cung ứng còn giúp kiểm soát chi phí vận hành hiệu quả. Việc tích hợp các khả năng của chuỗi cung ứng vào NetSuite ERP đảm bảo rằng dữ liệu sản xuất, thông tin tài chính, hàng tồn kho và đơn đặt hàng được cập nhật theo thời gian thực. Do đó, các nhóm thu mua hàng, lập kế hoạch và sản xuất luôn hoạt động từ cùng một thông tin cập nhật. Phần mềm có khả năng lập kế hoạch về nhu cầu và quản lý hàng tồn kho rất tốt. Điều này giúp các doanh nghiệp dự đoán và phân tích chính xác nhu cầu, tạo ra các chiến lược bổ sung để tối đa hóa tính khả dụng và doanh số của sản phẩm.

Phần mềm mua sắm giúp doanh nghiệp hợp lý hóa việc mua hàng, giao tiếp với nhà cung cấp và tăng độ chính xác của đơn hàng. Các doanh nghiệp nhỏ cũng như các tập đoàn đa quốc gia có thể tận dụng phần mềm sản xuất NetSuite ERP để tối ưu hóa sản xuất. Vấn đề này được thực hiện thông qua việc lập kế hoạch làm việc cho máy móc và dự nắm bắt chính xác số lượng nguyên vật liệu. Các doanh nghiệp hoạt động quốc tế có thể quản lý nhiều công ty con từ một hệ thống ERP duy nhất. Hệ thống hỗ trợ 27 ngôn ngữ, 190 loại tiền tệ và các yêu cầu về kế toán, thuế địa phương giúp anh/chị dễ dàng làm việc với khách hàng cũng như nhà cung cấp trên khắp thế giới.

Ngay cả các tổ chức nhỏ cũng có thể cần phần mềm quản lý chuỗi cung ứng để xử lý sự phức tạp của việc tìm nguồn nguyên liệu, quản lý sản xuất và vận chuyển sản phẩm trong nền kinh tế toàn cầu hóa. Hệ thống ERP sẽ tích hợp và tự động hóa các hoạt động của chuỗi cung ứng. Từ khâu lập kế hoạch, dự báo nhu cầu, mua sắm cho đến sản xuất và phân phối đều được hệ thống tự động hoá. Điều này giúp cho các doanh nghiệp đáp ứng kịp thời nhu cầu của khách hàng mà vẫn tối ưu được chi phí.

ERP trong chuỗi cung ứng giúp cho việc lập kế hoạch, mua hàng, dự trữ hay giao hàng đều được diễn ra trơn tru và thống nhất với nhau
ERP trong chuỗi cung ứng giúp cho việc lập kế hoạch, mua hàng, dự trữ hay giao hàng đều được diễn ra trơn tru và thống nhất với nhau

 

Câu hỏi thường gặp về chuỗi cung ứng trong ERP

Nội dung trên là những thông tin liên quan đến vai trò ERP trong chuỗi cung ứng. Tiếp theo, Grant Thornton sẽ cùng anh/chị giải đáp một số thắc mắc dưới đây để chúng ta cùng hiểu rõ hơn về ERP.

Quản lý chuỗi cung ứng có phải là một phần của ERP không?Các hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp (ERP) hàng đầu thường hỗ trợ các hoạt động quản lý chuỗi cung ứng (SCM). Hệ thống này bao gồm lập kế hoạch, thu mua, sản xuất, quản lý hàng tồn kho và quản lý đơn hàng. Phần mềm ERP cũng hỗ trợ một tập hợp toàn diện các chức năng kinh doanh khác, bao gồm tài chính, tiền lương và quản lý quan hệ khách hàng (CRM). Vì vậy, có thể nói quản lý chuỗi cung ứng là một phần của ERP.

ERP ảnh hưởng đến quản lý chuỗi cung ứng như thế nào?
ERP cải thiện hoạt động quản lý chuỗi cung ứng bằng cách hỗ trợ các quy trình chính của chuỗi cung ứng. Phần mềm này hỗ trợ từ việc lập kế hoạch và mua sắm đến hậu cần và đồng thời tăng hiệu quả và năng suất làm việc thông qua tích hợp và tự động hóa. Các hệ thống ERP cung cấp khả năng hiển thị toàn cầu cho các hoạt động của chuỗi cung ứng cũng tạo điều kiện cho việc ra quyết định tốt hơn, giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động và giảm chi phí.

ERP phù hợp với thương mại điện tử và quản lý chuỗi cung ứng như thế nào?
Quản lý chuỗi cung ứng đóng một vai trò không thể thiếu trong bất kỳ hoạt động thương mại điện tử nào. Vì các nhà bán lẻ luôn phải tìm nguồn hàng, lưu trữ hàng hoá, giao hàng và hoàn trả. Phần mềm ERP giúp các nhà bán lẻ tối ưu hóa việc quản lý hàng tồn kho, quản lý kho hàng, hậu cần… để doanh nghiệp có thể đáp ứng mong đợi của khách hàng trong khi vẫn kiểm soát được chi phí.

Nếu doanh nghiệp anh/chị đang kinh doanh liên quan đến lĩnh vực thương mại điện tử thì ERP lại càng là giải pháp cần thiết
Nếu doanh nghiệp anh/chị đang kinh doanh liên quan đến lĩnh vực thương mại điện tử thì ERP lại càng là giải pháp cần thiết

ERP có thể làm gì cho chuỗi cung ứng của anh/chị?
Ngoài những vai trò ERP trong chuỗi cung ứng trên, hệ thống này còn mang lại khả năng hiển thị và tự động hóa cho quản lý chuỗi cung ứng. Hệ thống cung cấp cho nhà quản lý cái nhìn sâu sắc về dữ liệu thời gian thực từ toàn bộ chuỗi cung ứng. Nhờ vậy mà các bên liên quan có thể đưa ra quyết định sáng suốt hơn từ việc mua sắm đến quản lý hàng tồn kho. Phần mềm còn tự động hóa tốc độ hoạt động của chuỗi cung ứng, giúp tiết kiệm cả thời gian và chi phí, đồng thời giảm rủi ro do lỗi của con người.

ERP đại diện cho điều gì trong chuỗi cung ứng?
ERP là viết tắt của hoạch định nguồn lực doanh nghiệp. Hệ thống ERP là bộ phần mềm kinh doanh tất cả trong một giúp các tổ chức quản lý hàng loạt các chức năng, từ bảng lương và sản xuất đến bán hàng. Các hệ thống ERP hàng đầu hỗ trợ các chức năng quản lý chuỗi cung ứng, chẳng hạn như lập kế hoạch, thu mua, quản lý hàng tồn kho và sản xuất.

ERP có phải là chìa khóa thành công của chuỗi cung ứng?
Quản lý chuỗi cung ứng có thể cực kỳ phức tạp, đặc biệt đối với các doanh nghiệp có nhiều mạng lưới nhà cung cấp. ERP có thể cải thiện đáng kể các quy trình chuỗi cung ứng, giúp doanh nghiệp hoạt động hiệu quả và dễ quản lý hơn. Hệ thống này còn giúp các doanh nghiệp tích hợp dữ liệu từ khắp chuỗi cung ứng, hợp lý hóa và tự động hóa các quy trình chính. Đồng thời, ERP có được khả năng hiển thị chuỗi cung ứng một cách toàn diện để doanh nghiệp kịp thời nắm bắt và ứng phó với các sự cố.

Hệ thống ERP có thể cải thiện chuỗi cung ứng như thế nào?
Các hệ thống ERP hợp nhất và cung cấp khả năng hiển thị toàn cầu cho dữ liệu chuỗi cung ứng, mang đến cho doanh nghiệp một bức tranh tổng thể. ERP hiển thị theo thời gian thực về hiệu suất để doanh nghiệp để giúp nhà quản lý có thể nhanh chóng đưa ra các quyết định sáng suốt nhằm cải thiện hoạt động và ứng phó với các thách thức. Các hệ thống ERP cũng tự động hóa các chức năng thiết yếu của chuỗi cung ứng. Đồng thời, phần mềm giúp giảm gánh nặng những tác vụ hành chính và rủi ro do lỗi của con người.

Qua nội dung bài viết trên, chúng ta vừa tìm hiểu về vai trò ERP trong chuỗi cung ứng. Anh/chị cũng đã thấy rằng, ERP có vai trò rất lớn và rất quan trọng đối với mọi doanh nghiệp, dù là doanh nghiệp lớn hay nhỏ, quy mô trong nước hay toàn cầu. Một doanh nghiệp muốn hoạt động hiệu quả mà vẫn tối ưu được chi phí thì không thể thiếu phần mềm ERP. Nếu anh/chị đang có nhu cầu tìm hiểu kỹ hơn về ERP, hãy liên hệ ngay với Grant Thornton qua hotline: +84 8 3910 9100 để được tư vấn nhé!

Grant Thornton cung cấp tư vấn giải pháp công nghệ số
Grant Thornton cung cấp tư vấn giải pháp công nghệ số

Scroll to Top