Quản lý chi phí và cách giúp doanh nghiệp hoạt động hiệu quả

Grant Thornton là doanh nghiệp có quy mô toàn cầu chuyên cung cấp các sản phẩm giải pháp doanh nghiệp

Cạnh tranh toàn cầu và môi trường pháp lý ngày càng căng thẳng dẫn đến áp lực chi phí của doanh nghiệp ngày càng tăng. Điều này khiến cho các doanh nghiệp phải đối mặt với những thách thức gay gắt hơn bao giờ hết. Để góp phần thành công cho doanh nghiệp, những người đứng đầu cần có cách quản lý chi phí khoa học. Bài viết dưới đây Grant Thornton sẽ gợi ý đến anh/chị giải pháp giúp doanh nghiệp hoạt động hiệu quả.

Chi phí quản lý doanh nghiệp gồm những gì?

Quản lý chi phí là một phần công việc quan trọng của doanh nghiệp. Nếu một doanh nghiệp quản lý chi phí tốt sẽ biết được các nguồn tài chính chi tiêu cho vấn đề gì, kinh doanh lời lỗ bao nhiêu. Từ đó, doanh nghiệp sẽ sớm có chiến lược phù hợp để tạo lợi thế cạnh tranh trên thị trường.

Thông thường, tổng chi phí trong doanh nghiệp bao gồm các khoản chính: Chi phí lao động trực tiếp, chi phí nguyên vật liệu và chi phí chung. Trong đó:

  • Chi phí lao động trực tiếp là các khoản tiền lương và tiền liên quan phải trả cho người lao động trực tiếp.
  • Chi phí mua nguyên vật liệu thì gồm có giá mua nguyên vật liệu, chi phí lưu trữ hàng hóa, chi phí đặt hàng và tổn thất do thiếu hụt nguyên liệu dự trữ.
  • Chi phí chung là các khoản phí bán hàng, phí quản lý doanh nghiệp, phí sản xuất và chi phí này có thể xác định theo dạng chi phí biến đổi và chi phí cố định. Mà chi phí biến đổi là khoản phí tăng hoặc giảm tùy thuộc vào sản lượng của công ty. Riêng với chi phí cố định sẽ không thay đổi dù mức sản lượng có thay đổi.

Việc kiểm soát chi phí của doanh nghiệp là bài toán về giải pháp tài chính. Đồng thời, nó cũng thể hiện cách dùng người của các nhà quản trị.

Quản lý chi phí hiệu quả sẽ góp phần giúp doanh nghiệp phát triển bền vững
Quản lý chi phí hiệu quả sẽ góp phần giúp doanh nghiệp phát triển bền vững

Phương pháp hạch toán chi phí trong doanh nghiệp

Để quản lý chi phí doanh nghiệp hiệu quả, anh/chị có thể tham khảo những phương pháp hạch toán dưới đây.

Lập định mức chi phí

Trước hết, anh/chị cần phải xây dựng định mức chi phí cho doanh nghiệp. Cụ thể, định mức chi phí sẽ được xây dựng theo tiêu chuẩn gắn với từng trường hợp cụ thể trên cơ sở phân tích hoạt động kinh doanh. Như vậy, anh/chị cần nghiên cứu các số liệu trước đó, áp dụng so sánh chuẩn và căn cứ vào diễn biến giá cả trên thị trường để xây dựng mức chi phí phù hợp.

Xác định chi phí thực tế

Công việc xác định chi phí thực tế của doanh nghiệp không chỉ là trách nhiệm riêng của bộ phận kế toán. Nó còn là sự tham gia của các bộ phận khác để doanh nghiệp chủ động hơn trong việc quản lý chi phí. Sau khi điều tra và biết được nguyên nhân biến động của chi phí trên thị trường, doanh nghiệp sẽ xác định được chi phí cần dùng của từng bộ phận nhân viên.

Trong suốt quá trình hoạt động của doanh nghiệp, anh/chị phải thường xuyên đánh giá, phân tích các báo cáo chi phí. Đồng thời, anh/chị phải có cách ứng xử phù hợp với người lao động trong việc kiểm soát chi phí, đưa ra các chế độ thưởng phạt hợp lý.

Đối với bất kỳ thành viên nào trong doanh nghiệp cũng cần có tinh thần tối ưu chi phí cho doanh nghiệp
Đối với bất kỳ thành viên nào trong doanh nghiệp cũng cần có tinh thần tối ưu chi phí cho doanh nghiệp

Cách quản lý chi phí giúp doanh nghiệp hoạt động hiệu quả

Muốn quản lý chi phí doanh nghiệp hiệu quả, tất cả các nhân viên của các bộ phận cần có sự đồng lòng để thực hiện mục tiêu chung. Dưới đây là một số cách giúp anh/chị quản lý chi phí doanh nghiệp khoa học và hiệu quả hơn.

Tham gia và trao đổi với nhân viên

Anh/chị cần trao đổi với nhân viên về những vấn đề liên quan đến việc kiểm soát chi phí nếu anh/chị muốn họ chủ động tham gia vào quá trình này. Doanh nghiệp không nên cung cấp thông tin dưới dạng báo cáo tài chính khó hiểu mà phải cung cấp đúng lúc và đúng chỗ bằng những thuật ngữ thích hợp dễ hiểu.

Khuyến khích nhân viên tham gia quản lý chi phí

Để khuyến khích nhân viên tham gia vào quá trình quản lý chi phí doanh nghiệp, anh/chị cần phải cung cấp và phản hồi những đóng góp của nhân viên. Điều này sẽ cho họ thấy được những nỗ lực của họ được ghi nhận và từ đó sẽ họ sẽ ý thức và phát huy hơn nữa.

Sử dụng các phần mềm quản lý chi phí doanh nghiệp hiệu quả (SAP Business One, Oracle ERP)

SAP Business One là phần mềm tích hợp đầy đủ các chức năng quản lý cho một doanh nghiệp. Hệ thống SAP Business One có thể đáp ứng linh hoạt các nhu cầu phát sinh và giải quyết các yêu cầu nghiệp vụ một cách nhanh chóng và chính xác. Ngoài ra, nó còn giúp người dùng đưa ra quyết định nhanh chóng và chính xác hơn. Đồng bộ hóa dữ liệu cho các hoạt động đầu cuối nên ít lỗi hơn và không phải nhập dữ liệu nhiều lần.

Mặt khác, SAP ERP có tính linh hoạt, kết nối các chi nhánh, cơ sở của doanh nghiệp cũng như các đối tác kinh doanh với nhau thành một hệ thống. Nhờ đó, doanh nghiệp có thể tối ưu hóa tài chính, quản lý chi phí đạt hiệu quả cao.

Ứng dụng phần mềm quản lý doanh nghiệp vào tổ chức là một bước tiến giúp doanh nghiệp phát triển vượt bậc
Ứng dụng phần mềm quản lý doanh nghiệp vào tổ chức là một bước tiến giúp doanh nghiệp phát triển vượt bậc

Grant Thornton – Đơn vị cung cấp phần mềm quản lý chi phí doanh nghiệp hiệu quả

Grant Thornton được biết đến là một tổ chức toàn cầu và cũng là nhà cố vấn doanh nghiệp hàng đầu. Công ty cung cấp những dịch vụ hướng đến những tổ chức năng động và luôn khát khao đổi mới. Các sản phẩm của Grant Thornton hỗ trợ doanh nghiệp khai thác tiềm năng phát triển. Với những dịch vụ chính: Kế toán, tư vấn thuế, dịch vụ thuê ngoài…

Grant Thornton là tổ chức có quy mô toàn cầu cùng với đội ngũ các chuyên viên có kiến thức chuyên môn cao. Hơn nữa, sự tận tâm từ lãnh đạo cùng với dịch vụ chuyên nghiệp, Grant Thornton luôn mang đến sự hài lòng cho khách hàng của mình. Do đó, khi quý anh chị quan tâm đến cách sản phẩm phần mềm giúp doanh nghiệp quản lý chi phí hiệu quả, hãy đến với Grant Thornton để được hỗ trợ thông tin.

Grant Thornton là doanh nghiệp có quy mô toàn cầu chuyên cung cấp các sản phẩm giải pháp doanh nghiệp
Grant Thornton là doanh nghiệp có quy mô toàn cầu chuyên cung cấp các sản phẩm giải pháp doanh nghiệp

Qua nội dung của bài viết trên, Grant Thornton đã chia sẻ đến anh/chị những cách giúp doanh nghiệp quản lý chi phí hiệu quả. Đồng thời, Grant Thornton cũng đã giới thiệu đến anh/chị về sản phẩm ERP, một phần mềm giải pháp doanh nghiệp, giúp anh/chị tối ưu thời gian và chi phí, quản lý và lãnh đạo doanh nghiệp hiệu quả. Để biết thông tin chi tiết về hệ thống này, quý anh/chị hãy liên hệ Grant Thornton qua hotline: (+84) 4 38 50 16 86 để được tư vấn nhé!

Grant Thornton cung cấp tư vấn giải pháp công nghệ số

Scroll to Top