Xu hướng phát triển của ERP trong năm 2023

Hệ thống ERP có tính linh hoạt giúp người dùng dễ dàng sử dụng và tùy chỉnh

Làn sóng chuyển đổi kỹ thuật số do đại dịch đã bắt đầu và sẽ tiếp tục diễn ra mạnh mẽ trong năm nay. Chuỗi cung ứng toàn cầu bị áp lực bởi lạm phát, suy thoái sẽ là thách thức lớn cho các doanh nghiệp. Lúc này, xu hướng phát triển ERP sẽ là sự lựa chọn thông minh cho doanh nghiệp của anh/chị. Ở bài viết này, hãy cùng Grant Thornton tìm hiểu những xu hướng của các hệ thống ERP hiện nay.

Những xu hướng của các hệ thống erp hiện nay

Khi nhắc đến những xu hướng của các hệ thống ERP hiện nay, chúng ta không thể bỏ qua những xu hướng dưới đây:

Ngành công nghiệp đặc thù trong toàn bộ doanh nghiệp của Trump

Thị trường ERP đang phát triển nhanh chóng và hiểu được rằng cách một cách tiếp cận áp dụng cho tất cả không hiệu quả. Tất cả các ngành đều có những thách thức và ưu tiên riêng. Vì vậy ERP cần cung cấp nhiều giải pháp cho ngành công nghiệp một cách cụ thể hơn.

Các doanh nghiệp và giám đốc điều hành công nghệ mong đợi các giải pháp ERP đáp ứng nhu cầu của lĩnh vực họ đang hoạt động. Và các nhà cung cấp cũng đang bắt đầu xác định các lĩnh vực chuyên môn của họ. Cách tiếp cận này dường như đang thay thế hệ thống giới thiệu ERP và dần dần được mở rộng để đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp. Đây là tin tốt cho các doanh nghiệp nhỏ hơn hoạt động trong các lĩnh vực khác nhau mà đang không đủ khả năng chi trả cho chi phí tùy chỉnh.

Tính linh hoạt trong các tùy chọn tùy chỉnh

Khi cần tùy chỉnh hệ thống, các nhà cung cấp ERP cảm thấy áp lực vì phải cung cấp nhiều sự khác biệt trong hoạt động kinh doanh. Trong khi đó các tổ chức hiện nay đều mang bản sắc riêng và loại hình khác nhau. Hệ thống ERP cần có sự linh hoạt để cung cấp các phân hệ khác nhau đáp ứng hoạt động của nhiều loại hình doanh nghiệp.

Trước đây, các giải pháp ERP thường yêu cầu thực hiện một sự thay đổi đáng kể đối với quy trình kinh doanh của tổ chức. Với các tùy chọn tùy chỉnh linh hoạt hơn, các giải pháp có thể được điều chỉnh để các hoạt động có thể tiếp tục được thực hiện. Khả năng tùy chỉnh linh hoạt, dễ dàng thao tác sẽ làm giảm sự rườm rà và có tính ứng dụng cao hơn.

Hệ thống ERP có tính linh hoạt giúp người dùng dễ dàng sử dụng và tùy chỉnh
Hệ thống ERP có tính linh hoạt giúp người dùng dễ dàng sử dụng và tùy chỉnh

Hoạt động di động/đám mây

ERP nền tảng đám mây không phải là hình thức mới, nhưng loại hình này vẫn là một trong những xu hướng mang tính cách mạng nhất. Điện toán đám mây đã phát minh lại cách thức hoạt động của ERP, với các hoạt động được lưu trữ trên đám mây mang lại hiệu quả cao hơn trong công việc. Nhiều tổ chức đã có thể tận dụng các nền tảng này để tiết kiệm thời gian, giảm chi phí và đổi mới cách thức hoạt động của họ.

Các ứng dụng đám mây linh hoạt và có thể mở rộng, và thị trường ERP hiện đang bị chi phối bởi các giải pháp SaaS. Mặc dù các giải pháp tại chỗ vẫn rất phù hợp với một số doanh nghiệp và cung cấp các tùy chọn tùy chỉnh lớn hơn nhiều, Nhưng xu hướng chung của các doanh nghiệp là chuyển sang đám mây. Nhiều giải pháp tại chỗ hiện cũng đang được lưu trữ trên đám mây trên các nền tảng điện toán đám mây như Microsoft Azure.

Một lượng lớn dữ liệu ERP đang được di chuyển lên đám mây vì những lợi thế rõ ràng. Do đó, quy mô thị trường của điện toán đám mây sẽ tăng tới 17,9% vào năm 2028.

Điện thoại di động góp phần rất lớn và sẽ có vai trò quan trọng trong tương lai. Xu hướng làm việc từ xa đang thúc đẩy nhiều tổ chức triển khai ERP phiên bản mobile và cũng đang trở thành một công cụ cần thiết cho nhiều tổ chức. Với ERP mobile, anh/chị có được khả năng hiển thị và khả năng truy cập hệ thống lớn hơn trong toàn công ty. Kết quả là quy trình kinh doanh nhanh hơn, năng suất cao hơn và tiết kiệm thời gian, chi phí cũng như nguồn lực.

Tích hợp đầy đủ với các hệ thống khác

Sự gia tăng của việc áp dụng ERP trên nền tảng đám mây đang buộc chúng ta phải tích hợp nâng cao bằng các API tiêu chuẩn. Khi một hệ thống ERP cung cấp quyền tự do tích hợp với các ứng dụng của bên thứ ba, chúng sẽ trở nên hấp dẫn hơn nhiều.

Các giải pháp ERP có thể tùy chỉnh mang đến khả năng tích hợp nhiều giải pháp thích hợp hơn của bên thứ ba thông qua API. Điều này có nghĩa là các công ty có thể dễ dàng thêm và bớt các tính năng để biến giải pháp ERP thành của riêng họ. Việc kết hợp các giải pháp ERP với các ứng dụng của bên thứ ba ngày càng trở nên dễ dàng hơn nhờ có sẵn JSON và các dịch vụ web.

Giám sát tuân thủ chuỗi cung ứng

Trong vài năm qua, nguồn gốc của các hàng hoá và quá trình sản xuất chúng đã có tác động không nhỏ đến môi trường. Các công ty cần nhận thức được Quản trị Môi trường và Xã hội (ESG) để không vi phạm các luật mới đang được ban hành nhằm bảo vệ môi trường và những người tham gia vào chuỗi cung ứng.

Các hệ thống ERP đang giới thiệu các công cụ để có được khả năng hiển thị tốt hơn trong chuỗi cung ứng. Chúng cho phép anh/chị theo dõi và quản lý một số biến đổi bao gồm nhà cung cấp, kiểm toán, giao hàng bị trì hoãn, biến động thị trường… Nếu anh/chị có hệ thống ERP phù hợp, anh/chị có thể thêm tất cả các yêu cầu giám sát nhà cung cấp mà anh/chị cần. Điều này sẽ cung cấp cho anh/chị quyền lực lớn hơn trong việc giám sát và quản lý chuỗi cung ứng của anh/chị.

Khi ứng dụng ERP trong chuỗi cung ứng sẽ giúp nhà quản lý có cái nhìn tổng quan và chính xác về hoạt động cung ứng của doanh nghiệp
Khi ứng dụng ERP trong chuỗi cung ứng sẽ giúp nhà quản lý có cái nhìn tổng quan và chính xác về hoạt động cung ứng của doanh nghiệp

ERP thông minh

Thời gian gần đây, các hệ thống ERP đã trở nên tiên tiến hơn rất nhiều. Ngày nay, tồn tại các nền tảng kết hợp các công nghệ tiên tiến nhất bao gồm máy học (ML) và trí tuệ nhân tạo (AI). Cả hai tài nguyên này đều giúp tăng cường đáng kể khả năng phân tích dữ liệu của phần mềm ERP. Chúng giúp chuyển đổi dữ liệu kinh doanh thành thông tin chi tiết để có thể hỗ trợ các chức năng thông minh như: Trợ lý tương tác hoặc tự động hóa không cần chạm.

Với sự phát triển không ngừng của phần mềm AI và các chiến lược ML tính năng của các phần mềm này sẽ không ngừng được mở rộng. Ngày càng có nhiều hoạt động thường ngày có thể được thực hiện bởi máy tính để loại bỏ nhu cầu đánh giá thủ công của con người. Đến năm 2023 và các năm tiếp tới đây, những tiến bộ trong ERP thông minh chắc chắn sẽ là một sự cân nhắc đáng để cho các doanh nghiệp phải suy nghĩ lựa chọn.

Hiển thị thời gian thực

Nhiều người trong ngành tin rằng, vào năm 2023, khoảng 40% công ty Global 2000 sẽ sử dụng hệ thống ERP làm trung tâm chính cho dữ liệu và giao dịch trong hệ sinh thái dựa trên ngành của họ. Với suy nghĩ này, việc truy cập vào các giao dịch và dữ liệu trong thời gian thực là vô cùng cần thiết.

Ở cấp độ hoạt động, người dùng cần kiểm tra và theo dõi những gì đang diễn ra trong sản xuất ở thời gian thực. Đồng thời cũng kiểm soát được chính xác nguồn hàng còn trong kho. Nhờ đó mà hệ thống cho phép người quản lý đưa ra các quyết định kinh doanh thông minh và chính xác hơn. Mà trong hoạt động của chuỗi cung ứng, vấn đề này vô cùng quan trọng.

Suy nghĩ cuối cùng

ERP không ngừng phát triển từng ngày, do đó các doanh nghiệp cần tận dụng nhanh chóng những tiến bộ mới nhất trong ngành công nghiệp rộng lớn này. Với những thứ như Học máy, Trí tuệ nhân tạo hiện đã trở thành hiện thực trong ERP và có thể nói khả năng của chúng là vô tận.

Những tiến bộ to lớn trong công nghệ ERP có thể nằm ngoài tầm với của nhiều doanh nghiệp nhỏ, phần lớn là do khả năng chi trả. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là các doanh nghiệp nhỏ không thể gặt hái được lợi ích từ các giải pháp ERP mang lại. Nhiều doanh nghiệp nhỏ vẫn có thể tiến hành các hoạt động của mình trên một loạt các ứng dụng phần mềm và bảng tính khác nhau. Vì vậy, chỉ cần áp dụng giải pháp ERP, dù cơ bản đến đâu, các doanh nghiệp vẫn có thể gặt hái được những phần thưởng to lớn.

ERP và trí tuệ nhân tạo cũng chính là xu hướng trong tương lai
ERP và trí tuệ nhân tạo cũng chính là xu hướng trong tương lai

Tám xu hướng công nghiệp sẽ tồn tại

Ngoài những xu hướng của các hệ thống ERP hiện nay mà Grant Thornton đã nhắc đến ở nội dung trên; Để thấy được rõ hơn tầm quan trọng của ERP sẽ mang lại, chúng ta hãy cùng điểm qua 8 xu hướng công nghiệp sẽ tồn tại.

Mọi thứ như một dịch vụ

Sản xuất và bán sản phẩm là mô hình kinh doanh chủ yếu trong các ngành công nghiệp ở nhiều thập kỷ qua. Ngược lại, việc cung cấp dịch vụ trước đây chỉ được liên kết với một số lĩnh vực, chẳng hạn như viễn thông. Nhưng thời thế ngày này đã có sự thay đổi. Từ thiết bị thể thao, dịch vụ phát trực tuyến trong B2C đến máy móc và phần mềm trong B2B. Hầu như mọi sản phẩm hay dịch vụ đều được khách hàng đón nhận.

Cách sản phẩm và dịch vụ được tiêu thụ, đặt hàng và thanh toán cũng đã thay đổi. Xu hướng này sẽ giúp các doanh nghiệp chuyển đổi nguồn doanh thu và sự tham gia của khách hàng giữa các ngành.

Tích hợp di động

Các xu hướng hiện nay được kết nối với nhau tạo nên tính di động được tích hợp. Cơ sở hạ tầng đô thị từng được xây dựng để ô tô di chuyển giữa các vùng ngoại ô và trung tâm thành phố. Với ngày càng nhiều người chuyển đến các thành phố, nhưng trong tương lai thì điều này không còn khả thi. Vì vậy, việc tích hợp công nghệ số mới sẽ đảm bảo tính di động thuận tiện, an toàn và bền vững trong tương lai.

Lộ trình trải nghiệm khách hàng mới

Khi nói đến trải nghiệm của khách hàng, các ngành công nghiệp đang mờ nhạt. Cả người tiêu dùng và khách hàng doanh nghiệp đều mong đợi trải nghiệm gắn kết trong bất kỳ tương tác thương hiệu nào mà họ có thể có. Khách hàng cũng yêu cầu những trải nghiệm được cá nhân hóa có sẵn ở mọi lúc, mọi nơi.

Theo dự đoán tương lai, kỳ vọng của khách hàng sẽ tiếp tục tăng lên. Vì vậy, các doanh nghiệp cần mang đến cho khách hàng một trải nghiệm vượt xa quy trình bán hàng và khiến khách hàng quay lại.

Trải nghiệm của khách hàng là yếu tố cần được quan tâm để giữ chân khách hàng
Trải nghiệm của khách hàng là yếu tố cần được quan tâm để giữ chân khách hàng

Sức khỏe trọn đời

Tiến bộ đáng kể về y tế đã được chứng minh trong những thập kỷ qua và công nghệ đã góp phần rất lớn vào thành quả này. Ngoài không gian chăm sóc sức khỏe, các thiết bị kỹ thuật số thu nhập và biên soạn dữ liệu liên quan đến sức khỏe ngày càng được sử dụng nhiều hơn.

Các thiết bị như đồng hồ thông minh, cân thông minh và máy tập thể dục có gắn cảm biến tạo ra một bộ dữ liệu hoạt động rất lớn. Mặc dù xu hướng này tạo ra những khả năng mới cho ngành chăm sóc sức khỏe và khoa học đời sống. Tuy nhiên, xu hướng này cũng có ý nghĩa đối với ngành sản phẩm tiêu dùng, bán lẻ và bảo hiểm.

Tương lai của vốn và rủi ro

Được quản lý bởi các quy định quốc gia và quốc tế, các ngân hàng và công ty bảo hiểm đóng vai trò chính trong việc vận hành hệ thống tài chính thế giới. Trong vài năm qua, các nhà đổi mới công nghệ tài chính và công nghệ bảo hiểm đã thay đổi cách thức huy động và phân bổ vốn. Đồng thời cũng chịu trách nhiệm chuyển giao rủi ro và xử lý các khoản thanh toán trong nền kinh tế toàn cầu của chúng ta.

Ngày nay, các sản phẩm và dịch vụ trong lĩnh vực ngân hàng và bảo hiểm có thể là 100% kỹ thuật số. Đó là lý do vì sao chúng ta có thể kỳ vọng thị trường này sẽ tiếp tục thay đổi và phát triển nhanh chóng trong tương lai.

Năng lượng bền vững

Ngăn chặn biến đổi khí hậu và những tác động của chúng đối với hành tinh của chúng ta là một trong những thách thức lớn nhất của thế kỷ 21. Và quá trình chuyển đổi sang một nền kinh tế bền vững là một trong những nhu cầu cơ bản của thời đại chúng ta. Năng lượng sẽ là thứ không phát thải nên trong tương lai sẽ trở thành một trong những trụ cột của sự bền vững.

Hiện nay cũng đã xuất hiện nhiều giải pháp về năng lượng như: Năng lượng điện gió, năng lượng mặt trời. Điều quan trọng là con người sẽ phát triển chúng với quy mô lớn trong tương lai. Phát minh lại hệ thống năng lượng toàn cầu là một công việc to lớn sẽ liên quan đến tất cả các quốc gia, tất cả các ngành công nghiệp và tất cả mọi người.

Kinh tế tuần hoàn

Một trụ cột quan trọng khác của sự bền vững là nền kinh tế tuần hoàn. Đã quá lâu, nền kinh tế toàn cầu của chúng ta được tuyến tính. Các công ty lấy tài nguyên, sản xuất mọi thứ và người dùng vứt bỏ chúng. Kết quả là, con người không chỉ tiêu thụ nhiều tài nguyên hơn mà hành tinh của chúng ta có thể tái tạo, ngược lại, chúng ta còn làm tăng rác thải. Quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế tuần hoàn sẽ vừa giúp bảo vệ môi trường của chúng ta vừa mở ra các cơ hội kinh doanh mới.

Mạng lưới cung ứng đàn hồi

Trong nền kinh tế kết nối toàn cầu ngày nay, sự gián đoạn chuỗi cung ứng có thể gây ra những hậu quả đáng kể. Điều này bao gồm tình trạng thiếu hụt, chậm trễ nguyên vật liệu và sản phẩm. Vì vậy khó thoát khỏi việc dẫn đến kệ kho trống và sản phẩm bị đẩy giá cao hơn.

Để xây dựng khả năng phục hồi, các công ty cần minh bạch trong chuỗi cung ứng của mình để có thể lập kế hoạch một cách thông minh. Điều này đòi hỏi sự hợp tác chặt chẽ và trao đổi dữ liệu giữa các đối tác thương mại trong một mạng kỹ thuật số mở nhưng an toàn.

Quản lý chuỗi cung ứng hiệu quả là doanh nghiệp đã bước một chân đến sự thành công
Quản lý chuỗi cung ứng hiệu quả là doanh nghiệp đã bước một chân đến sự thành công

Trên đây là những dự đoán về xu hướng công nghiệp vào năm 2023 mà Grant Thornton muốn gửi đến anh/chị. Hy vọng với những chia sẻ trên đã giúp anh/chị hiểu hơn về những xu hướng của các hệ thống ERP hiện nay. Nếu anh/chị đang quan tâm đến phần mềm giải pháp doanh nghiệp thì hãy liên hệ đến Grant Thornton qua hotline: +84 8 3910 9100 để được tư vấn nhé!

Grant Thornton cung cấp tư vấn giải pháp công nghệ số

Scroll to Top