5 trong số những điều quan trọng nhất cần tìm kiếm khi lựa chọn ERP

Dễ sử dụng là yếu tố rất quan trọng khi lựa chọn triển khai ERP

Làm thế nào để chọn một hệ thống ERP có thể là một vấn đề khó hiểu hơn. Việc lựa chọn hệ thống ERP phù hợp với anh/chị không phải là điều nên xem nhẹ hoặc thực hiện vội vàng. Do đó, nội dung bài viết này Grant Thornton sẽ cùng anh/chị khám phá 5 trong những điều quan trọng nhất khi lựa chọn ERP.

Khả năng mở rộng và tính linh hoạt của nền tảng

Một hệ thống ERP phải đủ linh hoạt để mở rộng theo nhu cầu của doanh nghiệp. Điều này có nghĩa là anh/chị phải nhìn xa hơn các tính năng tiêu chuẩn mà hệ thống cung cấp. Đồng thời, xem xét hệ thống ERP của anh/chị sẽ dễ dàng thích ứng như thế nào với nhu cầu kinh doanh đang thay đổi.

Điều anh/chị cần là lựa chọn ERP trở thành một nền tảng linh hoạt đáp ứng cho sự phát triển của doanh nghiệp. Nghĩa là nó đủ linh hoạt để hỗ trợ sự phát triển của doanh nghiệp anh/chị và tích hợp các công nghệ mới nổi.

 

Doanh nghiệp lựa chọn ERP cần quan tâm đến tính linh hoạt của hệ thống
Doanh nghiệp lựa chọn ERP cần quan tâm đến tính linh hoạt của hệ thống

Lựa chọn ERP hỗ trợ người dùng di động

Với sự ra đời của môi trường làm việc mang theo thiết bị của riêng anh/chị, ngày càng có nhiều người dùng doanh nghiệp truy cập quy trình làm việc và dữ liệu thông qua thiết bị di động cá nhân của riêng họ. Tuy nhiên, việc trao cho nhân viên khả năng làm việc ở bất cứ đâu và bất cứ khi nào sẽ giúp tăng năng suất đáng kể. Nếu chức năng di động bị hạn chế, những hiệu quả đạt được sẽ không thể thực hiện được. 

Điều anh/chị không muốn làm là ràng buộc nhân viên của mình với máy tính để bàn và văn phòng của họ. Hãy tưởng tượng một nhân viên bán hàng không thể truy cập dữ liệu khách hàng quan trọng trên đường. Mà thay vào đó, họ bị ràng buộc với máy tính để bàn tại công ty. Nếu họ muốn truy cập dữ liệu khách hàng quan trọng thì nhân viên cần phải chạy đến văn phòng làm việc thì rất mất thời gian.

ERP hỗ trợ người dùng di động sẽ mang lại nhiều thuận tiện khi xử lý công việc
ERP hỗ trợ người dùng di động sẽ mang lại nhiều thuận tiện khi xử lý công việc

Nếu lựa chọn ERP hỗ trợ người dùng di động thì mọi chuyện sẽ được giải quyết một cách nhanh chóng. Chọn giải pháp ERP có bảng điều khiển thân thiện với thiết bị di động và có thể truy cập mọi lúc, mọi nơi. Khi nhân viên của anh/chị đang di chuyển, họ sẽ có thể dễ dàng truy cập vào dữ liệu và quy trình công việc chính để tránh thời gian ngừng hoạt động kéo dài.

Có đề xuất hoặc lời chứng thực của các khách hàng

Lựa chọn ERP có thể cung cấp cho anh/chị danh sách của một số khách hàng mà anh/chị có thể tiếp cận và xem xét toàn bộ quá trình triển khai là rất quan trọng. Cần lưu ý là anh/chị không thể chỉ tập trung vào phần mềm mà nên xem xét cẩn thận trải nghiệm hợp tác mà nhóm triển khai của nhà cung cấp mang lại.

Sự nhạy bén về kỹ thuật/kinh doanh tổng thể của bên triển khai khi hợp tác với doanh nghiệp của anh/chị là rất quan trọng. Trong nhiều trường hợp hệ thống ERP không đáp ứng được kỳ vọng, không nhất thiết là do phần mềm bị lỗi, mà đúng hơn là đã xảy ra sự cố trong quá trình triển khai, chẳng hạn như giao tiếp giữa các bên không rõ ràng và đầy đủ. Vì vậy, sự lắng nghe và đảm bảo xây dựng mối quan hệ bền chặt giữa các bên là rất quan trọng, giúp doanh nghiệp và nhà cung cấp ERP hiểu rõ ý nhau, làm việc hiệu quả hơn.

Nên lựa chọn ERP và doanh nghiệp triển khai có sự đề xuất của các khách hàng trước
Nên lựa chọn ERP và doanh nghiệp triển khai có sự đề xuất của các khách hàng trước

Dễ sử dụng và bối cảnh hóa

Mỗi khu vực chức năng của doanh nghiệp sẽ làm việc hàng ngày với một số loại dữ liệu nhất định trong khi không sử dụng cho các loại dữ liệu khác. Trải nghiệm người dùng phải được tùy chỉnh cho từng nhân viên đảm nhiệm công việc để họ chỉ dùng những thông tin phù hợp nhất. Điều này phù hợp với bối cảnh của các công ty quốc tế, cần dữ liệu cụ thể theo khu vực và đơn vị đo lường cho tất cả các địa phương để xem xét và đưa ra những đánh giá chính xác hơn.

Về cơ bản, một hệ thống ERP tốt sẽ có thể trình bày đúng thông tin cho đúng người vào đúng thời điểm theo cách đơn giản, dễ tiếp cận. Anh/chị nên tìm kiếm trải nghiệm người dùng để có những tùy chỉnh phù hợp. Nếu anh/chị cần tạo các giải pháp thay thế phức tạp để bản địa hóa và bối cảnh hóa hệ thống ERP của mình, thì đó là một dấu hiệu để nhắc nhở anh/chị nên lựa chọn ERP đáp ứng điều trên.

Dễ sử dụng là yếu tố rất quan trọng khi lựa chọn triển khai ERP
Dễ sử dụng là yếu tố rất quan trọng khi lựa chọn triển khai ERP

Chi phí dài hạn

Anh/chị sẽ dễ để bị cuốn vào các khoản chi phí trả trước, nhưng hãy thực sự nên xem xét tổng chi phí sở hữu trong một thời gian dài để có thể đưa ra quyết định lựa chọn ERP chính xác hơn. Vì chi phí triển khai dài hạn sẽ liên quan đến chi phí quản lý thay đổi. Hệ thống ERP của anh/chị nên được thiết lập để phản ánh các quy trình kinh doanh trong tương lai. Khí các quy trình của anh/chị phát triển, hệ thống ERP và nhà cung cấp của anh/chị cũng sẽ phát triển cùng với doanh nghiệp anh/chị. 

Doanh nghiệp cần quan tâm đến yếu tố chi phí dài hạn để đưa ra quyết định chính xác
Doanh nghiệp cần quan tâm đến yếu tố chi phí dài hạn để đưa ra quyết định chính xác

Với những chia sẻ trên, Grant Thornton đã cùng anh/chị tìm hiểu về 5 trong những yếu tố quan trọng khi lựa chọn ERP. Hy vọng với những chia sẻ trên, Grant Thornton đã cùng anh/chị trả lời được cho thắc mắc làm thế nào để chọn một hệ thống ERP và nhà cung cấp phù hợp với doanh nghiệp anh/chị. Nếu anh/chị cần được tư vấn kỹ hơn về việc triển khai ERP, anh/chị hãy liên hệ với Grant Thornton qua hotline: +84 4 3850 1686 hoặc +84 8 3910 9100 để được giải đáp.

Scroll to Top