Tổng quan về ERP là gì?

Phần mềm ERP quản lý tích hợp các chu trình kinh doanh cốt lõi của doanh nghiệp

Phần mềm ERP là gì?

ERP là viết tắt của từ gì? ERP viết đầy đủ là Enterprise Resource Planning. Từ này có nghĩa là hoạch định nguồn lực của doanh nghiệp. 

Phần mềm ERP là một mô hình công nghệ tất cả trong một, tích hợp nhiều ứng dụng khác nhau thành các phân hệ của một gói phần mềm duy nhất. Phần mềm ERP giúp tự động hóa từ A đến Z các hoạt động liên quan đến nguồn lực doanh nghiệp. Đây là một hệ thống dữ liệu tự động liên kết giữa các nghiệp vụ và bộ phận như quản lý mua hàng, quản lý nhân sự, quản lý sản xuất… Vậy, một hệ thống các phân hệ đầy đủ của ERP là gì?

 • Kế toán tài chính
 • Lập kế hoạch sản xuất
 • Quản lý mua hàng
 • Quản lý bán hàng và phân phối
 • Quản lý dự án
 • Quản trị nhân sự
 • Quản lý dịch vụ
 • Quản lý hàng tồn kho
 • Báo cáo thuế
 • Báo cáo quản lý

Một số phần mềm quản trị doanh nghiệp ERP hiện đại còn có thêm giải pháp liên kết các phân hệ cố định với các thiết bị hỗ trợ như điện thoại di động, máy quét mã vạch, máy tính cầm tay…

 

Phần mềm ERP quản lý tích hợp các chu trình kinh doanh cốt lõi của doanh nghiệp
Phần mềm ERP quản lý tích hợp các chu trình kinh doanh cốt lõi của doanh nghiệp

Các chức năng của phần mềm quản lý doanh nghiệp ERP

Như vậy, với những chia sẻ trên thì chúng ta đã biết ERP là gì. Nội dung tiếp theo dưới đây chúng ta sẽ cùng khám phá những chức năng của phần mềm ERP.

Phần mềm ERP hợp nhất tất cả các quy trình sản xuất, kinh doanh và quản trị trong doanh nghiệp thành một hệ thống có trật tự, rõ ràng. Các bộ phận trong doanh nghiệp triển khai ERP đều được liên kết với nhau nên mọi vấn đề trao đổi thông tin, hợp tác đều rất dễ dàng. Nhờ ứng dụng ERP, mọi kế hoạch đều được lên kế hoạch chi tiết. Vì vậy, nhân viên cần xác định đúng nhiệm vụ của mình để áp dụng vào kế hoạch đề ra một cách hiệu quả.

Tuy nhiên, ERP là giải pháp quản lý giúp doanh nghiệp vận hành tốt hơn chứ không thay thế hoàn toàn nhân viên. Vì vậy, anh/chị cần xác định rõ ràng quan điểm này trước khi quyết định đầu tư.

ERP tích hợp nhiều chức năng và chúng có tính liên kết giúp người quản lý dễ theo dõi công việc và hoạt động kinh doanh mà mình đảm nhiệm
ERP tích hợp nhiều chức năng và chúng có tính liên kết giúp người quản lý dễ theo dõi công việc và hoạt động kinh doanh mà mình đảm nhiệm

ERP phù hợp với các doanh nghiệp nào?

Khi đã biết chức năng của ERP là gì, nhiều anh/chị quan tâm đến sự phù hợp của ERP đối mỗi ngành và mô hình kinh doanh.nERP là một công nghệ biến đổi dành cho các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô và trên tất cả các ngành. Bất kỳ doanh nghiệp hoặc tổ chức nào cần một hệ thống quản lý ở một nơi sẽ được hưởng lợi từ phần mềm ERP. Hệ thống ERP có thể được tích hợp vào hầu hết mọi ngành công nghiệp – kể cả các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Một số lĩnh vực đã nhận thấy một số lợi thế lớn nhất thông qua việc sử dụng hệ thống ERP là các công ty xây dựng, ngân hàng, sản xuất, bán lẻ, hàng tiêu dùng và phân phối. Đặc biệt, trên các lĩnh vực chính này, ERP đã cho phép các doanh nghiệp giảm chi phí đồng thời nâng cao hiệu quả của các quy trình nội bộ và nâng cao kết quả dịch vụ khách hàng.

Với nhiều công cụ do hệ thống ERP cung cấp, các ngành có thể tạo ra các phương pháp hiệu quả để giám sát tài sản, cải thiện quản lý hàng tồn kho… Đặc biệt, ERP cập nhật thông tin chính xác theo thời gian thực giúp người quản lý dễ ra quyết định. Nhờ đó mà quá trình vận hành doanh nghiệp được diễn ra hiệu quả, giúp nâng cao tính cạnh tranh cho doanh nghiệp.

ERP phù hợp với mọi doanh nghiệp có quy mô lớn, nhỏ và ngành nghề khác nhau
ERP phù hợp với mọi doanh nghiệp có quy mô lớn, nhỏ và ngành nghề khác nhau

Lợi ích của ERP đối với doanh nghiệp

Nếu đã biết những chức năng và mức độ phù hợp của ERP, anh/chị có thắc mắc lợi ích của ERP là gì không? Hệ thống ERP mang lại cho doanh nghiệp nhiều lợi ích khác nhau, có thể kể đến như:

 • Tạo mạng xã hội cục bộ trong doanh nghiệp, nơi nhân viên công ty có thể kết nối và trao đổi công việc với nhau nhanh chóng và thuận tiện hơn.
 • ERP là một hệ thống kế thừa, sắp xếp thông tin giữa các phòng ban thông qua các phân hệ tích hợp. Điều này giúp việc truyền tải thông tin nhanh hơn, chính xác hơn mà không cần phải cập nhật dữ liệu.
 • Thông tin được cập nhật kịp thời, tập trung và đầy đủ giúp lãnh đạo doanh nghiệp có cái nhìn tổng quan và chính xác hơn về tình hình hoạt động của toàn doanh nghiệp. Từ đó, lãnh đạo doanh nghiệp có thể nhận diện những cơ hội và thách thức hiện có để đưa ra những quyết định quan trọng nhanh hơn, sáng suốt hơn và giảm thiểu rủi ro trong kinh doanh.
 • Tiết giảm chi phí quản lý, điều hành thông qua một hệ thống thống nhất.
 • Rút ngắn thời gian ra quyết định nhờ thông tin được cung cấp chính xác, nhanh chóng theo thời gian thực từ hệ thống.
 • Hệ thống có khả năng tự động hóa nhiều quy trình, hoạt động khác nhau trong công ty, giúp đẩy nhanh tiến độ công việc.
 • Khả năng bảo mật dữ liệu cao, đảm bảo an toàn cho những thông tin quan trọng trong doanh nghiệp.
 • Phân quyền truy cập, giúp lãnh đạo quản lý hiệu quả hệ thống doanh nghiệp, kiểm soát toàn bộ hệ thống, kể cả quá trình làm việc của nhân viên.
 • Với hệ thống ERP trên nền tảng điện toán đám mây (ERP Cloud), người dùng có thể truy cập hệ thống mọi lúc, mọi nơi, từ mọi thiết bị có kết nối mạng.
ERP giúp cho nhà quản lý có góc nhìn tổng quan về tình hình hoạt động của doanh nghiệp một cách chính xác và nhanh chóng
ERP giúp cho nhà quản lý có góc nhìn tổng quan về tình hình hoạt động của doanh nghiệp một cách chính xác và nhanh chóng

Qua những chia sẻ trên, GrantThornton đã giúp anh/chị hiểu về ERP là gì, những chức năng và lợi ích mà phần mềm này mang lại. Có thể nói, doanh nghiệp ứng dụng ERP sẽ nâng cao lợi thế cạnh tranh của mình, có nhiều điều kiện quản lý doanh nghiệp tốt hơn và từ đó phát triển doanh nghiệp phát triển nhanh hơn. Nếu anh/chị đang muốn tìm hiểu kỹ hơn về hệ thống ERP là gì, hãy truy cập vào website của GrantThornton qua đường link: https://grantthornton-tsc.com/ để tìm hiểu chi tiết nhé!

Scroll to Top