ERP cho sản xuất mang lại giải pháp gì cho doanh nghiệp?

Grant Thornton cung cấp tư vấn giải pháp công nghệ số

Phần mềm ERP cho sản xuất là phần mềm cung cấp cho doanh nghiệp các công cụ cần thiết để cải thiện năng lực sản xuất, tối ưu hóa hàng tồn kho, nâng cao lợi nhuận. ERP sẽ giúp cho doanh nghiệp sản xuất có thể kiểm tra chặt chẽ được tiến độ sản xuất, chi phí sản xuất và còn nhiều tiện ích khác. Hãy cùng Grant Thornton tìm hiểu phần mềm ERP để sản xuất có gì đặc biệt nhé!

1. Phần mềm ERP cho sản xuất là gì?

Phần mềm ERP cho sản xuất được coi là công cụ hỗ trợ quản lý doanh nghiệp đắc lực trong lĩnh vực sản xuất. Nó có thể thiết lập kế hoạch, quản lý và cung cấp các chức năng liên quan đến vấn đề sản xuất của doanh nghiệp. Đây là ứng dụng được sử dụng phổ biến ở một số ngành như dịch vụ, tài chính, bán lẻ, y tế… Với phần mềm ERP, các công ty sản xuất sẽ an tâm hơn trong khía cạnh quản lý và thiết lập kế hoạch cung ứng và tồn kho.

ERP cho sản xuất

ERP cho sản xuất hỗ trợ doanh nghiệp quản lý sản xuất hiệu quả hơn

2. Phần mềm ERP cho sản xuất được vận hành như thế nào?

Giải pháp ERP cho sản xuất giúp doanh nghiệp lập kế hoạch, quản lý và theo dõi các hoạt động trong quá trình từ xây dựng kế hoạch kinh doanh. Ngoài ra, nó còn giúp doanh nghiệp xác định nhu cầu nguyên vật liệu, kiểm soát tiến độ sản xuất, hàng tồn kho và tham gia quản lý cả khâu vận chuyển.

Phần mềm ERP sẽ giúp cho người quản lý dễ kiểm soát các hoạt động của doanh nghiệp. Đồng thời nắm bắt nhanh tiến độ bằng cách liên tục nhận được báo cáo tình trạng sản xuất từ ERP. Bên cạnh đó, ERP cũng sẽ dự báo tình trạng sản xuất của doanh nghiệp, các trường hợp như: Chậm trễ, thiếu nguyên vật liệu… Tất cả các thông tin đều được cập nhật và đồng bộ trong một hệ thống duy nhất.

ERP cho sản xuất phá vỡ các rào cản trong luồng thông tin. Nó cho phép thông tin được trao đổi trong cùng một doanh nghiệp. Qua đó, giúp doanh nghiệp đưa ra giải pháp phù hợp và nhanh chóng trong từng thời điểm, từng trường hợp cụ thể.

Grant Thornton cung cấp tư vấn giải pháp công nghệ số

ERP giúp doanh nghiệp đảm bảo không bị đứt nguồn cung

3. Lợi ích của giải pháp ERP cho sản xuất

Phần mềm quản lý sản xuất ERP không chỉ góp phần cải tiến hoạt động sản xuất  cho doanh nghiệp mà nó còn giúp tối ưu hóa các quy trình quản lý.  Dưới đây là một số lợi ích của ứng dụng ERP cho sản xuất mang lại.

 • Quản lý toàn bộ quy trình sản xuất

Với giải pháp ERP cho ngành sản xuất, các nhà quản lý có thể truy cập và theo dõi các hoạt động trong doanh nghiệp. Đồng thời có thể theo dõi các báo cáo và số liệu từ nhiều bộ phận khác nhau. Qua đó, doanh nghiệp sẽ phân tích toàn bộ quá trình sản xuất cũng như kết quả sản xuất một cách chính xác, thống nhất và kịp thời.

 • Kết nối các bộ phận

Tất cả mọi thành viên trong doanh nghiệp từ kỹ sư, công nhân sản xuất cho đến bộ phận tài chính và bán hàng đều có thể giám sát toàn bộ quá trình sản xuất. Mọi người đều có thể giám sát nhiều khâu khác nhau như: Thiết kế sản phẩm, quản lý máy móc, tình trạng kho hàng, tình trạng sản xuất… Từ đó, các bộ phận có thể hiểu và nắm nhanh tình hình hoạt động để cùng phối hợp với nhau xử lý công việc nhanh chóng.

 • Giảm chi phí vận hành

Thông qua giải pháp ERP cho sản xuất, doanh nghiệp dễ dàng thiết lập và kiểm soát kế hoạch để giảm thiểu rủi ro trong vấn đề sản xuất. Doanh nghiệp có thể dựa trên các báo cáo của ERP để phân bổ nguồn lực hợp lý, tránh lãng phí cho tổ chức. Từ đó, doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được chi phí đáng kể cho doanh nghiệp.

 • Sản xuất tinh gọn

Phần mềm quản lý sản xuất ERP giúp doanh nghiệp cải tiến và tối ưu hóa từng khâu trong hoạt động sản xuất nhờ khả năng quản lý chặt chẽ. Nhờ đó, doanh nghiệp có thể thiết lập lại quy trình sao cho tinh gọn và ít tốn kém nhất.

 • Đồng bộ hóa và quản lý dữ liệu

Tất cả thông tin doanh nghiệp sẽ được đồng bộ và lưu trữ trong một hệ thống. Dữ liệu trong ERP sẽ được phân loại một cách logic, giúp người dùng sử dụng dễ dàng hơn. Hệ thống ERP có thể giúp người dùng truy xuất các tài liệu cần thiết theo quy định của ngành khi đặt hàng, nhận nguyên liệu hoặc giao thành phẩm cho khách hàng.

Grant Thornton cung cấp tư vấn giải pháp công nghệ số

ERP giúp doanh nghiệp sản xuất tiết kiệm được chi phí và giảm thiểu sai sót đáng kể

4. Các tính năng của phần mềm ERP cho doanh nghiệp sản xuất

ERP cho sản xuất có rất nhiều tính năng vượt trội, trong đó có thể kể đến như:

 • Kế hoạch nhu cầu tổng thể (mds: master demand schedule)

Chức năng này thực hiện việc tổng hợp các đơn đặt hàng của khách hàng (Sales Order) và yêu cầu hàng hóa từ nguồn dự báo (Forecast) để thiết lập nhu cầu hàng hóa cần sản xuất tại thời điểm nhất định.

 • Lập lịch trình sản xuất (mps: master production schedule)

Lập lịch trình sản xuất sẽ thực hiện tạo các lệnh sản xuất dựa vào số liệu hàng hóa cần sản xuất (MDS).

 • Hoạch định nhu cầu nguyên vật liệu (mrp – material requirement planning)

Đây là một tính năng tự động giúp doanh nghiệp tự động hóa các công việc trước khi sản xuất. Các chức năng chính bao gồm lập kế hoạch, tính giá vật tư, nhân công và thiết bị, xây dựng bảng giá… Dựa trên thông tin về kế hoạch sản xuất, công suất và nguồn lực của hệ thống sản xuất, MRP sẽ tự động tính toán nhu cầu nguyên vật liệu để lập kế hoạch thu mua nguyên liệu đầu vào.

 • Định mức nguyên vật liệu (bom– bills of material) và công đoạn sản xuất (routing)

Tính năng này cho phép nhà sản xuất xây dựng định mức nguyên vật liệu cho từng loại sản phẩm. Doanh nghiệp sẽ xây dựng và quản lý các danh mục tài liệu, xác định các công đoạn sản xuất (Routing) và nguồn lực cần thiết trong từng giai đoạn là bao nhiêu. Nhờ vậy, doanh nghiệp dễ quản lý thông tin sản xuất và tính giá thành sản phẩm.

 • Quản lý thông tin các công đoạn sản xuất (wip- work in process)

Phần mềm ERP cho sản xuất có khả năng cập nhật thông tin và trạng thái của các công đoạn. Những chức năng chính của nó như: Thu thập và lưu trữ dữ liệu sản phẩm, phân phối công việc, kiểm soát quá trình, theo dõi tình trạng sản xuất, quản lý lao động và nguồn lực…

 • Tính giá thành (costing)

Giá thành sản phẩm được tính dựa trên việc xây dựng định mức nguyên vật liệu, quản lý các công đoạn và giá thành sản xuất. Mọi thông tin giao dịch liên quan đến chi phí sản xuất, giá thành sản phẩm, số lượng hàng tồn kho sẽ được cập nhật tự động. Kế toán kho sẽ không cần nhập lại các thông tin đó nên vô cùng tiện lợi và tiết kiệm nhân lực hiệu quả.

Grant Thornton cung cấp tư vấn giải pháp công nghệ số

ERP cho sản xuất với đa dạng các tính năng hỗ trợ tối đa cho người dùng

5. Grant Thornton – Đơn vị cung cấp giải pháp ERP cho sản xuất uy tín tại Việt Nam

Grant Thornton là đơn vị tư vấn giải pháp công nghệ ERP uy tín tại Việt Nam. Đây là một ứng dụng về quản lý doanh nghiệp mang lại nhiều lợi ích to lớn. ERP cho sản xuất là một ứng dụng không thể bỏ lỡ đối với một doanh nghiệp sản xuất. Đối với doanh nghiệp có tầm nhìn dài hạn và muốn phát triển bền vững, giảm thiểu chi phí về sau thì ERP là một sự lựa chọn thông minh.

 

Grant Thornton được biết đến là một mạng lưới các công ty độc lập cung cấp các dịch vụ giải pháp cho doanh  nghiệp như kiểm toán, tư vấn thuế… Grant Thornton Việt Nam là một trong những thành viên của Grant Thornton Quốc Tế. Khách hàng của Grant Thornton chủ yếu là các doanh nghiệp tư nhân, công ty niêm yết và công ty đại chúng. Đến với Grant Thornton bạn sẽ không phải lo ngại về vấn đề uy tín và chất lượng vì Grant Thornton luôn đảm bảo điều đó.

Grant Thornton là một tổ chức lớn cung cấp giải pháp doanh nghiệp hiện đã có mặt tại Việt Nam.

Grant Thornton cung cấp tư vấn giải pháp công nghệ số

 

Qua nội dung trên, Grant Thornton đã cùng bạn tìm hiểu về ứng dụng ERP cho sản xuất. Nếu doanh nghiệp của bạn đang là doanh nghiệp sản xuất và đang gặp vấn đề về hoạt động, quy trình và cách quản lý… thì hãy liên hệ với Grant Thornton qua hotline: 08 3910 9100 hoặc 04 3850 1686 để được tư vấn nhé!

Scroll to Top