Cách xây dựng báo cáo quản trị trong doanh nghiệp

Báo cáo quản trị giúp doanh nghiệp nắm bắt nhanh được tình hình chung của doanh nghiệp

Báo cáo quản trị có vai trò rất quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp. Tuy nhiên, không phải ai cũng thật sự hiểu rõ về báo cáo quản trọng. Bài viết dưới đây, Grant Thornton sẽ cùng anh/chị tìm hiểu thông tin chi tiết hơn về loại báo cáo này.

Báo cáo quản trị doanh nghiệp là gì?

Báo cáo quản trị là một báo cáo cung cấp thông tin tài chính và phi tài chính về tình trạng của doanh nghiệp. Thông qua các báo cáo quản trị, các nhà lãnh đạo có thể nắm được tình hình chung cũng như tình hình hiện tại của doanh nghiệp. Từ đó đưa ra những quyết định, chiến lược phù hợp và chính xác hơn.

Người xây dựng báo cáo sẽ thu thập dữ liệu từ các phòng ban trong doanh nghiệp. Sau đó, họ sẽ theo dõi và tổng hợp các dữ liệu đó thành một báo cáo quản trị. Bản báo cáo này được trình bày một cách khoa học và dễ hiểu nhất có thể.

Báo cáo quản trị giúp doanh nghiệp nắm bắt nhanh được tình hình chung của doanh nghiệp
Báo cáo quản trị giúp doanh nghiệp nắm bắt nhanh được tình hình chung của doanh nghiệp

Những loại báo cáo quản trị doanh nghiệp

Mỗi doanh nghiệp sẽ có một hệ thống báo cáo quản trị khác nhau, tùy thuộc vào yêu cầu của lãnh đạo. Dưới đây là 5 loại báo cáo quản trị phổ biến mà anh/chị có thể tham khảo:

Báo cáo doanh thu: Đề cập đến doanh thu của công ty, ghi lại tất cả các thông tin liên quan đến doanh thu trong một tháng, một quý hoặc một năm.

Báo cáo chi phí: Phân tích cơ cấu các khoản chi phí để tối ưu hóa lợi nhuận hoặc giúp nâng cao hiệu quả kinh doanh.

Báo cáo tồn kho: Mẫu báo cáo này ghi chép đầy đủ các thông tin về nguyên vật liệu, hàng tồn kho, số lượng hàng tồn đầu kỳ và cuối kỳ giúp doanh nghiệp kiểm soát được lượng hàng tồn trong mỗi tháng.

Báo cáo công nợ: Báo cáo này ghi lại các thông tin về số dư đầu kỳ, số phát sinh hoặc số dư cuối kỳ trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp. Loại báo cáo này giúp doanh nghiệp chủ động trong việc kiểm soát cũng như quản lý chặt chẽ các khoản phải thu, phải trả.

Báo cáo tài chính: Báo cáo tài chính giúp nhà quản lý hiểu được toàn bộ tình hình tài chính của công ty một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Có nhiều loại báo cáo doanh nghiệp được sử dụng phổ biến hiện nay
Có nhiều loại báo cáo doanh nghiệp được sử dụng phổ biến hiện nay

Vai trò của báo cáo quản trị đối với doanh nghiệp

Báo cáo quản trị có vai trò rất quan trọng đối với doanh nghiệp, cụ thể như:

Cung cấp thông tin

Các nhà quản lý hay lãnh đạo cần nắm bắt thông tin để đưa ra những chiến lược và quyết định chính xác nhất. Và nhờ có báo cáo quản trị đã giúp họ nắm bắt nhanh tình hình. Đặc biệt, trong trường hợp công ty có sự thay đổi về bộ máy quản lý. Báo cáo quản trị giúp người quản lý mới được bổ nhiệm nắm được tình hình phát triển của công ty trong những năm trước.

Giúp doanh nghiệp dễ đưa ra quyết định

Quyết định của nhà quản lý cần có cơ sở dựa trên dữ liệu vì họ không thể ra quyết định một cách tùy tiện. Theo đó, các số liệu từ hệ thống báo cáo quản trị phản ánh chính xác nhất tình hình hoạt động hàng năm của công ty. Vì vậy, dựa trên những dữ liệu đó sẽ giúp nhà quản lý đưa ra quyết định một cách chắc chắn hơn.

Cung cấp thông tin không có trong báo cáo tài chính

Trong khi báo cáo tài chính chỉ có thông tin số liệu nên không thể giúp nhà quản lý nắm được tình hình chung của công ty. Vì vậy, lãnh đạo công ty mới cần đến báo cáo quản trị, những thông tin mà báo cáo tài chính không cung cấp được sẽ đưa vào báo cáo quản trị. Báo cáo này giúp nhà quản lý nắm được tình hình chung của doanh nghiệp, từ đó đưa ra các chiến lược phát triển phù hợp.

Đảm bảo doanh nghiệp đi theo đúng kế hoạch đã vạch ra

Báo cáo quản trị giúp doanh nghiệp theo dõi và đo lường các hoạt động của doanh nghiệp. Nhờ đó, giúp doanh nghiệp thực hiện theo đúng kế hoạch ban đầu đã đề ra. Mà vấn đề giúp doanh nghiệp đi theo đúng kế hoạch đã đề ra là vô cùng quan trọng trong việc phát triển của doanh nghiệp.

Báo cáo quản trị cần đáp ứng đúng mục tiêu và yêu cầu của nhà lãnh đạo
Báo cáo quản trị cần đáp ứng đúng mục tiêu và yêu cầu của nhà lãnh đạo

Cách xây dựng báo cáo quản trị doanh nghiệp hiệu quả

Xây dựng báo cáo quản trị là làm tất cả các công việc phân tích và tổng hợp dữ liệu từ các phòng ban. Để hoàn thành một báo cáo quản trị, doanh nghiệp cần tuân thủ theo 6 bước dưới đây:

Xác định nhu cầu

Người xây dựng báo cáo cần nắm được mục đích của báo cáo là gì, phục vụ cho công việc gì để xây dựng bản báo cáo phù hợp. Thông thường, người lập báo cáo cần trao đổi và ghi nhận nhu cầu sử dụng báo cáo từ các cấp quản lý trước khi lập báo cáo để truyền tải thông tin chính xác, đúng trọng tâm.

Lập nội dung báo cáo

Đây được coi là bước lên ý tưởng thiết kế bố cục của báo cáo. Người chịu trách nhiệm xây dựng báo cáo sẽ viết ra những nội dung hoặc dữ liệu cần thiết trong báo cáo. Sau đó, tiến hành phác thảo cách trình bày phù hợp để dễ dàng truyền đạt thông tin đến người đọc.

Thu thập dữ liệu

Để lập được báo cáo quản trị, anh/chị cần theo dõi và tổng hợp các nguồn dữ liệu từ các phòng ban khác nhau, nội bộ hay bên ngoài… để hoàn thành báo cáo. Quá trình thu thập dữ liệu kỹ càng sẽ giúp cho người lập báo cáo có nhiều cơ sở để lập báo cáo đúng mục tiêu.

Xử lý và phân tích dữ liệu

Từ dữ liệu thu thập được, người chịu trách nhiệm lập báo cáo sẽ sử dụng các kỹ năng liên quan đến các công cụ phân tích dữ liệu để lập báo cáo. Đây là bước quan trọng đòi hỏi người làm báo cáo phải là người có năng lực chuyên môn vững vàng và có tầm nhìn phân tích.

Lập và trình bày báo cáo quản trị

Đây là bước quan trọng nhất trong quy trình lập báo cáo quản trị. Có đầy đủ số liệu thôi chưa đủ, người lập báo cáo còn phải chú ý đến cách trình bày báo cáo. Báo cáo phải được trình bày rõ ràng, ngắn gọn, súc tích, dễ đọc, dễ hiểu.

Lưu trữ, kiểm soát báo cáo quản trị

Để dễ dàng tra cứu và kiểm soát khi có sự việc phát sinh, các báo cáo quản trị sẽ được doanh nghiệp lưu giữ cẩn thận. Ngoài ra, việc lưu trữ báo cáo này còn hỗ trợ doanh nghiệp trong việc đánh giá hàng năm.

Khi lập báo cáo quản trị cần được trình bày khoa học, dễ hiểu, giúp nhà quản trị nhanh nắm bắt thông tin
Khi lập báo cáo quản trị cần được trình bày khoa học, dễ hiểu, giúp nhà quản trị nhanh nắm bắt thông tin

Như vậy bài viết đã cùng anh/chị tìm hiểu báo cáo quản trị là gì và cách xây dựng báo cáo này. Qua đó, anh/chị có thể thấy được báo cáo quản trị có vai trò rất quan trọng đối với doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp của anh/chị đang gặp khó khăn trong vấn đề lập này và cần giải pháp để xử lý vấn đề trên, hãy liên hệ với Grant Thornton qua hotline: +84 4 3850 1686 hoặc +84 8 3910 9100 để được hỗ trợ tư vấn nhé!

Scroll to Top